List of new hotels in 2024
Have a look if you are looking for a recently opened hotel
Best hotel in Busan: Lavalse Hotel
Download sangseek travel map around the world
Highly recommended as it connects to Google Maps navigation!
Get it on Google Play

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

lượt xem: 626
Bảo tàng

Information

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Nội dung Wikipedia đã được dịch tự động.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm là một bảo tàng nằm ở quận Hải Châu, Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam, gần sông Hàn.

Việc thành lập Bảo tàng Điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng lần đầu tiên được Cục Khảo cổ học EFEO đề xuất vào năm 1902. Henri Parmentier, một nhà khảo cổ học nổi tiếng trong bộ, đã có đóng góp lớn cho chiến dịch xây dựng. Được thành lập vào năm 1915 với tên gọi Musée Henri Parmentier, tòa nhà đầu tiên được khai trương vào năm 1919 và được thiết kế bởi hai kiến trúc sư người Pháp, M. Deleval và M. Auclair. Trước khi bảo tàng được thành lập, nơi đây được mệnh danh là “Vườn điêu khắc” và hơn 20 năm qua, nhiều tác phẩm điêu khắc Chăm sưu tầm từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các vùng khác đã được chuyển về đây.

Bảo tàng đã được mở rộng hai lần. Lần mở rộng đầu tiên diễn ra vào giữa những năm 1930, với hai phòng trưng bày mới cung cấp không gian triển lãm cho các đồ vật được bổ sung vào những năm 1920 và 1930. Henri Parmentier đã tạo ra một cuộc triển lãm tập trung vào khu vực phát hiện ra tác phẩm điêu khắc. Diện tích sàn 1000 m2 được dành riêng cho các bộ sưu tập Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫm, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định và Kon Tum. Năm 2002, bảo tàng lại mở rộng thành tòa nhà hai tầng với diện tích thêm 1000 mét vuông. Tòa nhà mới cung cấp không gian triển lãm cũng như nhà kho, thư viện, xưởng phục hồi và văn phòng nhân viên.

Trước năm 2007, bảo tàng được quản lý bởi Bảo tàng Đà Nẵng, cơ quan hành chính chịu trách nhiệm quản lý các bảo tàng và di sản của thành phố. Năm 2008, trường trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố.

Bảo tàng lưu giữ bộ sưu tập chạm khắc Chăm lớn nhất thế giới và là một địa điểm du lịch nổi tiếng.