กาก Inútil / Algo de má qualidade
กาก Inútil (อ่านว่า “กา-กุ๊ด อินู-ติล”) หมายถึง สินค้าหรือสิ่งของที่ไม่มีประโยชน์ หรือใช้ไม่ได้ ซึ่งในภาษาโปรตุเกสเราจะใช้คำว่า "Algo de má qualidade" (อ่านว่า “อัล-โก-ดี ม่า ควอลิ-ดา-จิ”) สำหรับการอธิบายสิ่งที่มีคุณภาพต่ำ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณซื้อของเล่นที่ชำรุดง่าย คุณอาจพูดได้ว่า: “Esse brinquedo é gado inútil.
” (อ่านว่า “เอส-เซ บริน-เค-ดู เอย กา-ดู อินู-ติล”) แปลว่า "ของเล่นนี้คือกากที่ไม่มีประโยชน์” อีกตัวอย่างหนึ่ง หากคุณซื้อเสื้อผ้าที่ราคาถูก แต่คุณภาพต่ำ คุณอาจพูดว่า: “Essa roupa é algo de má qualidade.
” (อ่านว่า “เอซ-ซ่า โร-ผา เอย อัล-โก-ดี ม่า ควอลิ-ดา-จิ”) แปลว่า "เสื้อผ้านี้คือสิ่งที่มีคุณภาพต่ำ" ด้วยคำนี้ เราสามารถอธิบายสิ่งที่ไม่ดีไม่สามารถใช้งานได้อย่างชัดเจนและง่ายดายในภาษาโปรตุเกสและไทย!