상담하다 talk over
'상담하다 (sangdamhada)' หมายถึง "พูดคุย" หรือ "ปรึกษา" ในภาษาไทย เวลาเราต้องการพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาหรือเรื่องต่าง ๆ กับคนอื่น เราสามารถใช้คำนี้ได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อเรามีปัญหาที่โรงเรียนหรืองาน เราอาจจะไปปรึกษาหรือพูดคุยกับครูหรือหัวหน้างาน ตัวอย่างประโยคในภาษาเกาหลี: - 선생님과 상담하고 싶어요.
(seonsaengnim-gwa sangdamhago sip-eoyo) แปลว่า "ฉันอยากปรึกษากับครู" ในประโยคนี้ '상담하고 싶어요' (sangdamhago sip-eoyo) จะหมายถึง "อยากพูดคุย" หรือ "อยากปรึกษา" อย่างไรก็ตาม ในบางสถานการณ์ เราสามารถใช้คำว่า '상담하다' เมื่อต้องการบอกให้คนอื่นรู้ว่าเราต้องการคำแนะนำหรือต้องการที่จะพูดคุยในเรื่องที่สำคัญต่อชีวิตประจำวันของเรา ตัวอย่างประโยคอื่น: - 친구와 상담해야겠어요.
(chingu-wa sangdamhaeyagesseoyo) แปลว่า "ต้องปรึกษากับเพื่อน" การใช้ '상담하다' จะช่วยให้เราสื่อสารความต้องการในการพูดคุยและได้รับการแนะนำจากผู้อื่นได้ดีขึ้นค่ะ